Hội chứng stockholm là một phản ứng tâm lý vô cùng kỳ lạ mà những người bị bắt cóc hay lạm dụng lại trở nên có tình cảm và muốn bảo vệ người bắt giữ mình.  Hội chứng này nghe khá kỳ lạ nhưng nó lại thuộc một căn bệnh về mặt tâm lý. Để hiểu rõ hơn về stockholm là gì hãy cùng visual-aerials.com đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

I. Stockholm là gì?

Stockholm là hội chứng nạn nhân cảm thấy biết ơn và yêu thương kẻ bắt cóc

Stockholm là gì? Hội chứng Stockholm (Stockholm Syndrome) được cho là một phản ứng tâm lý xảy ra ở những nạn nhân bị lạm dụng và bắt cóc. Vì vậy, những nạn nhân được giải cứu luôn tìm cách che đậy hoặc xin giảm tội hung thủ vì họ đã hình thành “gắn kết” với họ. Những người này muốn sống cuộc sống này mãi mãi, vì vậy họ thậm chí cố gắng từ chối nếu có ai đó muốn giúp họ tìm ra cách thoát khỏi cảnh bị giam cầm.

Hiểu đơn giản là trong thời gian bị giam giữ họ chuyển từ sợ hãi căm thù sang yêu thích và thậm chí muốn có bước tiến mới trong mối quan hệ này.

Tuy nhiên, cảm giác này là hoàn toàn không thực. Nạn nhân bị bắt cóc đang bị chấn động tâm lý rất lớn, khiến não bộ của họ bị ảo giác và hiểu sai về hành vi lạm dụng của hung thủ là sự quan tâm và lòng trắc ẩn.

Diễn biến tâm lý của nạn nhân mắc hội chứng này rất phức tạp, khó đoán. Nó cũng kéo dài lâu ngày khiến bệnh nhân mất thời gian dài mới có thể phục hồi.

II. Biểu hiện của hội chứng Stockholm

Biểu hiện tâm lý của hội chứng này rất đa dạng được thể hiện chủ yếu rõ nhất sau khi được giải thoát ra ngoài, những người này có xu hướng muốn che giấu hung thủ, cụ thể như:

 • Nạn nhân có cảm xúc tích cực về thủ phạm, những kẻ bắt cóc, giam giữ và lạm dụng. Một số người có xu hướng tìm cách che đậy tội lỗi và phủ nhận hành vi sai trái của tội phạm. 
 • Nạn nhân phẫn nộ với những người giúp họ thoát khỏi “địa ngục”, đặc biệt là cảnh sát tuyên án và thẩm vấn. Sau khi được thả, họ có thể trở nên bồn chồn, từ chối hợp tác với cảnh sát hoặc đưa ra những tuyên bố sai sự thật để bảo vệ thủ phạm của mình. 
 • Nạn nhân cảm thông và thậm chí ngưỡng mộ những người bị bắt. Họ là những người có tính cách cao quý và cảm thấy họ có cùng mục tiêu, nguyện vọng và giá trị giống như những kẻ lạm dụng họ.
Nạn nhân mắc Stockholm thường cảm thấy nhớ nhung về kẻ đã bắt cóc mình

Bên cạnh đó những nạn nhân mắc chứng stockholm còn  gặp phải một số vấn đề như:

 • Luôn căng thẳng vì phải tìm cách bảo vệ hung thủ, và cảm thấy bất công khi “người ấy” bị bắt.
 • Cố gắng làm hài lòng kẻ giết người ngay cả khi anh ta đã được thả
 • Mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, thường xuyên gặp ác mộng
 • Liên tục nhớ về quá khứ của mình, nhưng đó không phải là sợ hãi hay hoảng sợ, mà là nỗi nhớ về việc bị bắt cóc.
 • Lơ đãng, mất tập trung, cảm thấy xa rời thực tế
 • Xung đột với người xung quanh khi có ai đó cố làm rõ rằng bạn là nạn nhân của một vụ bắt cóc hoặc lạm dụng nghiêm trọng,…

III. Nguyên nhân gây ra hội chứng Stockholm

Diễn biến tâm lý của nạn nhân bị bắt cóc rất phức tạp từ cảm giác chống đối sợ hãi, họ phải thay đổi đề bảo vệ chính mình. Chỉ khi khiến hung thủ không tức giận họ mới có thể sống sót. Cơ chế thích nghi này chính là nguyên nhân gây ra hội chứng stockholm.

Stockholm có thể là do phản ứng tâm lý trái ngược xuất hiện khi bị bắt cóc

Tuy nhiên trên thực tế những nguyên nhân về hội chứng này vẫn chưa được khẳng định chính xác. Nhưng nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng sự hình thành stockholm chính là cơ chế để bảo vệ bản thân khi bị bắt cóc hoặc lạm dụng.

Một số yếu tố hình thành hội chứng này kể đến như:

 • Thích nghi: Hầu hết các nạn nhân bị bắt cóc và lạm dụng đều nhận thấy rằng họ càng cố gắng chống cự thì sự tra tấn và đánh đập càng trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, họ chọn cách hòa giải bằng cách nhẹ nhàng và làm theo những gì kẻ bạo hành họ bảo để tự vệ. 
 • Đồng cảm: Trong điều kiện bị giam giữ, những nạn nhân này chỉ tiếp xúc và trò chuyện với kẻ ngược đãi. Thông qua sự tương tác và chia sẻ cởi mở, các nạn nhân đột nhiên cảm thấy đồng cảm với thủ phạm của mình, nghĩ rằng họ có thể hiểu tại sao “người đó” lại làm như vậy và cảm thấy bớt sợ hãi hơn. Ví dụ, nếu thủ phạm báo cáo rằng họ thường bị cha mẹ bạo hành hoặc đánh đập khi còn nhỏ, nạn nhân cũng có thể phát triển sự đồng cảm với nguyên nhân của những tội ác này.
 • Đối xử tốt : Nạn nhân của những vụ bắt cóc thường nghĩ rằng họ sẽ bị tra tấn, đánh đập và đánh đập. Mặt khác, khi người bị bạo hành được người đó đối xử tốt, họ đột nhiên nảy sinh “cảm giác biết ơn” khiến họ nghĩ rằng người đó không đến nỗi tệ.

Có nhiều trường hợp nạn nhân đã bị tẩy não bởi kẻ bắt cóc trong quá trình bị giam giữ. Vì trong quá trình này họ không thể tiếp xúc với thế giới bên ngoài nên hành động lời nói của kẻ xấu dần trở nên xâm chiếm tâm trí của họ.

IV. Điều trị Stockholm như thế nào? 

Tâm lý trị liệu là giải pháp điều trị Stockholm

Quá trình điều trị cho những bệnh nhân mắc hội chứng này diễn ra trong thời gian rất dài. Một mặt nạn nhân cần được chuyên gia tâm lý tư vấn và điều trị “nỗi đau”, mặt khác nạn nhân phải chống chọi một mình.

Nếu bệnh nhân không muốn thì bệnh nhân sẽ không khỏi. Ngoài ra, sự quan tâm, chăm sóc của gia đình cũng là một liều thuốc tốt. 

Trong xã hội hiện đại, hội chứng “Stockholm” không chỉ giới hạn ở các vụ bắt cóc. Nó có thể biểu hiện trong nhiều mối quan hệ bị lạm dụng khác (khủng bố tinh thần, đánh đập, hãm hiếp nạn nhân).

Trên đây là toàn bộ những thông tin về stockholm là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích khi các bạn tìm hiểu về những biểu hiện tâm lý bất thường sau khi bị bắt cóc hay hành hạ. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!