Haute Couture là gì
Khi mùa Haute Couture, giới mộ điệu lại có cơ hội chiêm ngưỡng những bộ sưu tập thời trang cao cấp đến từ các thương hiệu đình đám trên thế giới. Những bộ sưu tập này thường sở hữu thiết kế đặc biệt và độc nhất. Vậy Haute Couture là gì? Cùng visual-aerials.com giải đáp thuật ngữ này trong bài viết dưới đây nhé.

I. Haute Couture là gì?

Haute Couture là thời trang may đo riêng cao cấp
Trong tiếng Pháp, Haute có nghĩa là thượng lưu; Couture có nghĩa là được may đo riêng. Vậy nên có thể hiểu Haute Couture là thời trang may đo riêng cao cấp. Thuật ngữ này được dùng để chỉ những bộ thiết kế riêng, số lượng giới hạn và được sáng tạo từ sự tỉ mỉ của những nhà thiết kế danh giá trên thế giới.
Haute Couture có nguồn gốc từ giới quý tộc Pháp, những đối tượng của Haute Couture đều thuộc giới thượng lưu. Cuối thế kỷ 18, bà Rose Bertin là người phụ trách những bộ đồ mà hoàng hậu nước Pháp sẽ mặc thường ngày và những trang phục dạ hội. Bà cũng chính là người định nghĩa Haute Couture và tạo nên nền tảng cho phong cách thời trang này.
Những bộ trang phục của hoàng hậu Pháp đều do chính tay bà thiết kế, trực tiếp may đo theo số riêng. Vì thế, Haute Couture được hiểu là thời trang dành cho giới hoàng gia, sau này được phát triển rộng rãi hơn và phục vụ cả những cô nàng thuộc giới quý tộc, thượng lưu.

II. Những quy chuẩn nghiêm ngặt của Haute Couture

Vậy những quy chuẩn nghiêm ngặt của Haute Couture là gì? Dưới đây chính là những quy tắc đó mà bất kỳ ai làm việc trong lĩnh vực thời trang đều nên nắm rõ.

1. Thiết kế bằng tay

Haute Couture là những bộ trang phục được chính tay người thợ may thiết kế, tất cả mọi khâu đều phải thực hiện hoàn toàn bằng tay. Vì thế, để làm ra bộ Haute Couture hoàn chỉnh cần rất nhiều công sức, thời gian.
Do đó mà chúng không có mức giá cố định, tùy theo từng yêu cầu của khách hàng mà sẽ có mức giá khác nhau, nhưng hầu hết đều rất đắt đỏ. Những vị khách thuộc giới quý tộc, hoàng gia không quan tâm đến vấn đề giá thành, thứ họ cần là bộ trang phục độc lạ khiến họ nổi bật hơn ai hết.
Ngoài ra, một số nhà thiết kế các bộ sưu tập Haute Couture để trình diễn trên sàn runway mà không cần bán, chúng được xem là những tác phẩm bất hủ.

2. Sản phẩm dành cho giới thượng lưu

Sản phẩm Haute Couture hầu hết là dành cho giới thượng lưu
Một hãng thời trang cao cấp phải tạo ra những sản phẩm may đo riêng theo đơn đặt của khách hàng. Tất nhiên, khách hàng sẽ phải thử trang phục nhiều lần cho đến khi họ ưng ý.
Trang phục phải thiết kế nguyên bản do chính tay nhà thiết kế của hãng, không được đụng hàng. Bởi đụng hàng là một trong những điều tốt kỵ của thời trang Haute Couture.

3. Có nhà xưởng đặt ở Paris

Tại Việt Nam, thuật ngữ Haute Couture đôi khi được sử dụng vô tại vạ, điều này có thể là do mọi người chưa thực sự hiểu Haute Couture là gì? Thực chất, chỉ có các thành viên của Chambre Syndicale de la Haute Couture mới được gọi là couturier. Những người khác, tuy có thể thiết ra bộ trang phục cầu kỳ nhưng cũng chỉ được gọi là nhà thiết kế bình thường. Và bộ sưu tập của họ, cho dù có tỉ mỉ đến đâu cũng không được gọi là Haute Couture.
Để được kết nạp vào hiệp hội Haute Couture, nhà thiết kế phải có xưởng may riêng tại Paris. Hơn thế, họ phải tạo được việc làm cho ít nhất là 20 thợ lành nghề, làm việc quanh năm.

4. Theo sát tuần lễ thời trang Haute Couture Paris hàng năm

Mỗi mùa, các thương hiệu phải cho ra mắt một bộ sưu tập có ít nhất 25 thiết kế nguyên bản, bao gồm trang phục dành cho ban ngày và ban đêm.
Những bộ trang phục Haute Couture thường được diện vào các sự kiện quan trọng, chỉ có một số ít là trang phục diện trong tiệc cocktail.
Mùa Haute Couture được tổ chức vào tháng 1 và tháng 7 do hội đồng Chambre Syndicale de la Haute Couture đưa ra.

III. Cách nhận diện sản phẩm Haute Couture

Đặc điểm để nhận diện một sản phẩm Haute Couture là gì? Dưới đây là những gợi ý giúp bạn có thể phân biệt được sản phẩm Haute Couture.

1. Đặc điểm của sản phẩm Haute Couture

Sản phẩm Haute Couture luôn được thiết kế cầu kỳ, nhiều hoạt tiết và thể hiện những đường nét chỉn chu. Vì những trang phục này được làm hoàn toàn bằng tay nên mắt thường cũng có thể nhận ra sự nổi bật đó.
Ngoài ra, chất liệu của sản phẩm Haute Couture cũng được chú trọng, nó giúp tôn dáng người mặc.

2. Giá thành sản phẩm Haute Couture

Haute Couture được thiết kế hoàn toàn bằng tay
Một sản phẩm được làm từ những chất liệu cao cấp và bàn tay của nhà nhà thiết kế danh giá chắc chắn không hề rể. Một thiết kế trang phục ứng dụng ban ngày thuộc phong cách Haute Couture có giá thấp nhất khoảng 10.000 USD. Còn những bộ đầm dạ tiệc có giá thành cao gấp nhiều lần, thậm chí còn đến mức không tưởng.

3. Thời gian hoàn thành sản phẩm Haute Couture

Bởi yêu cầu về sự tỉ mỉ, chỉn chu và làm hoàn toàn bằng tay nên những bộ trang phục Haute Couture sẽ phải mất từ vài tuần cho đến vài tháng để hoàn thành. Tất nhiên, khách hàng sẽ phải đánh đổi thời gian để có được bộ trang phục ưng ý nhất.

IV. Những thách thức mới cho chuẩn mực Haute Couture

Có thể thấy, những quy tắc về Haute Couture đã ra đời gần một thế kỷ nhưng vẫn giữ nguyên được giá trị của mình nhưng thị hiếu, xu thế của thời đại đã đặt ra cho các nhà thiết kế những thử thách lớn trong việc xóa bỏ những quy chuẩn cũ để có thể hòa nhập với sự hiện đại.
Những chuẩn mực Haute Couture vừa phải thỏa mãn được yêu cầu của khách hàng nhưng vẫn phải đảm bảo tính cá nhân của mỗi thương hiệu. Việc bản thân các nhà thiết kế hiểu rằng bản thân họ phải thay đổi và chạy theo những quy chuẩn mới của xã hội, tạo ra hướng đi mới cho thương hiệu nhưng vẫn phải đáp ứng được các quy chuẩn của Haute Couture.
Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ Haute Couture là gì? Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức hữu ích về lĩnh vực thời trang cũng như dòng sản phẩm cao cấp, xa xỉ bậc nhất hiện nay.