không mang giấy tờ xe phạt bao nhiêu
Theo Luật giao thông, người điều khiển phương tiện khi lưu thông trên đường cần mang theo những giấy tờ quy định. Vậy nên, trong những trường hợp quên hoặc thiếu đều bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Vậy, nếu người điều khiển phương tiện không mang giấy tờ xe phạt bao nhiêu? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của visual-aerials nhé.

I. Giấy tờ xe gồm những gì?

không mang giấy tờ xe phạt bao nhiêu
Người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông phải mang đầy đủ giấy tờ theo quy định
Để biết được không mang giấy tờ xe phạt bao nhiêu, bạn cần nắm rõ những loại giấy tờ xe cần mang theo khi tham gia giao thông. Theo quy định của Luật giao thông đường bộ, người lái xe khi tham gia giao thông cần mang theo các loại giấy tờ sau:
 • Giấy Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân: Đây là là một trong những loại giấy tờ tùy thân quan trọng, bắt buộc bạn luôn mang theo bên mình mỗi khi ra đường.
 • Giấy đăng ký xe máy/xe ô tô: Giấy này nhằm xác nhận quyền sở hữu xe. Theo quy định của luật giao thông, khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông bạn cần mang theo giấy đăng ký xe.
 • Giấy phép lái xe: Loại giấy tờ này sẽ chứng minh bạn đủ điều kiện và được phép lái xe máy/ xe ô tô theo đúng quy định của pháp luật.
 • Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện: Gọi đơn giản thì đây là bảo hiểm xe máy/xe ô tô.
 • Đối với ô tô, cần thêm Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, còn được gọi là Giấy chứng nhận kiểm định. Hiểu đơn giản thì đây là chứng chỉ xác nhận xe của bạn đã được kiểm định, thỏa mãn các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, an toàn kỹ thuật.

II. Không mang giấy tờ xe phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định, người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường phố phải mang theo đầy đủ các loại giấy tờ kể trên. Trong trường hợp, bạn quên một trong các loại giấy tờ sẽ bị xử phạt như sau:

1. Mức phạt với người điều khiển mô tô, xe máy không mang theo giấy tờ xe

không mang giấy tờ xe phạt bao nhiêu
Mức xử phạt không mang giấy tờ với xe máy từ 100.000 đến 200.000 đồng
Người điều khiển xe máy, xe mô tô không mang giấy tờ xe phạt bao nhiêu? Theo quy định, mức phà tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với các hành vi sau.
 • Người điều khiển/lái xe máy, xe mô tô hay các loại xe tương tự không mang theo Giấy bảo hiểm xe còn hiệu lực.
 • Người điều khiển/lái xe máy, xe mô tô, xe gắn máy hay các loại xe tương tự không mang theo Giấy đăng ký xe.
 • Người điều khiển/lái xe máy, xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự không mang giấy phép lái xe.
Như vậy, nếu người điều khiển xe máy, xe mô tô không mang theo 1 trong 3 loại giấy tờ trên thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng. Đối với trường hợp không mang theo bất kỳ giấy tờ nào trong 3 loại giấy tờ kể trên thì mức phạt sẽ từ 300.000 đến 600.000 đồng.

2. Mức phạt đối với người điều khiển ô tô không mang theo giấy tờ xe

không mang giấy tờ xe phạt bao nhiêu
Mức xử phạt người điều khiển xe ô tô không mang giấy tờ từ 200.000 đến 400.000 đồng
Đối với người điều khiển xe ô tô không mang giấy tờ xe phạt bao nhiêu? Theo quy định, mức phạt tiền từ 200.000 đồng – 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:
 • Người điều khiển/lái xe ô tô, xe máy kéo, các loại xe tương tự như xe tô tô không mang theo Giấy phép lái xe.
 • Người điều khiển/lái xe ô tô, xe máy kéo, các loại xe tương tự như xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe. Bao gồm các xe rơ mooc và sơ mi rơ mooc.
 • Người điều khiển/ lái xe ô tô, xe máy kéo, các loại xe tương tự như xe ô tô không mang theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ mô trường (kể cả xe rơ moóc, sơ mi rơ moóc).
Như vậy, nếu người điều khiển xe ô tô không mang 1 trong 3 loại giấy tờ trên thì mức phạt tiền từ 200.000 đồng – 400.000 đồng. Trong trường hợp không mang bất kỳ loại giấy tờ nào trong 3 giấy tờ trên thì mức phạt từ 600.000 đồng – 1.200.000 đồng.

III. Trường hợp nào cảnh sát giao thông được yêu cầu kiểm tra giấy tờ xe

không mang giấy tờ xe phạt bao nhiêu
Theo quy định, CSGT có quyền dừng xe để kiểm tra hành chính, giấy tờ khi thấy có dấu hiệu vi phạm luật
Bên cạnh thắc mắc không mang giấy tờ xe phạt bao nhiêu thì vấn đề khi nào CSGT có quyền dừng phương tiện khi đang lưu thông trên đường cũng được nhiều người quan tâm. Theo quy định của Bộ Công an, CSGT khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát sẽ được phép dừng các phương tiện giao thông để kiểm tra trong những trường hợp dưới đây:
 • CSGT có quyền dừng xe trực tiếp hoặc thông qua các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện những hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ hoặc hành vi vi phạm luật khác của người điều khiển phương tiện.
 • CSGT có quyền thực hiện mệnh lệnh dừng xe để kiểm tra theo kế hoạch tổng kiểm soát các phương tiện giao thông đường bộ, xử lý những vi phạm theo chuyên đề có thẩm quyền cấp phê duyệt.
 • CSGT có quyền dừng xe khi nhận được kiến nghị, phản ánh của cá nhân, tổ chức về hành vi vi phạm luật giao thông từ những người tham gia giao thông.
Như vậy, qua bài viết này chắc hẳn bạn đã nắm chắc thông tin điều khiển phương tiện không mang giấy tờ xe phạt bao nhiêu rồi đúng không. Hy vọng từ nay khi điều khiển xe máy/xe ô tô bạn cũng luôn thủ sẵn đầy đủ các loại giấy tờ trên để tránh bị phạt một cách đáng tiếc nhé. Hãy trở thành người tham gia giao thông an toàn và văn minh nhé.