không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền
Từ năm 2007, người đi xe gắn máy, xe mô tô bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm. Thế nhưng, thực tế vẫn có những người không chấp hành quy định nên nên thường bị xử phạt hành chính. Vậy, tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng visual-aerials chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết này nhé.

I. Tại sao phải đội mũ bảo hiểm?

 không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền
Đội mũ bảo hiểm giúp bạn đảm bảo tính mạng và chấp hành luật giao thông
Trước khi biết được không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền, chúng ta cùng tìm hiểu xem tại sao người ngồi trên xe máy, xe mô tô phải đội mũ bảo hiểm. Theo đó, khi đi xe, chở người ngồi sau xe máy, xe gắn máy bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm bởi những lý do sau:
Thứ nhất, sự an toàn: Đây chính là lợi ích lớn nhất khi đội mũ bảo hiểm. Bởi mũ bảo hiểm đạt chuẩn sẽ ngăn chặn, bảo vệ tối đa phần đầu khi không may xảy ra va chạm.
Thứ 2, bảo vệ tính mạng: Theo kết quả thống kế, có đến 60% các vụ tai nạn giao thông gây ảnh hưởng đến vùng đầu. Vậy nên, việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ giúp bạn giảm thiểu khả năng chấn thương sọ não.
Thứ 3, chấp hành luật giao thông: Đây là lợi ích mang giá trị cộng đồng. Bởi bạn đội mũ bảo hiểm không phải chỉ vì bạn mà còn vì gia đình, người thân, con cái noi theo.

II. Những ai phải đội mũ bảo hiểm?

 không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền
Những người điều khiển, ngồi trên xe máy, xe máy điện đều phải đội mũ bảo hiểm
Theo quy định của Luật giao thông đường bộ, những người phải nghiêm chỉnh chấp hành quy định đội mũ khi tham gia giao thông gồm:
 • Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe máy, xe gắn máy hai bánh hoặc ba bánh.
 • Người điều khiển, ngồi trên xe máy điện, xe đạp điện.
 • Người được chở trên các loại xe tương tự như xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện.
Như vậy, những đối tượng này khi tham gia giao thông bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm.

III. Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao tiền?

 không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền
Mức phạt không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông từ 400.000 – 600.000 đồng
Căn cứ theo quy định, không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền? Theo quy định, mức xử phạt khi không đội mũ bảo hiểm được quy định cụ thể như sau:
Đối với người người điều khiển xe mô tô, xe máy sẽ bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng khi vi phạm 1 trong các lỗi sau:
 • Người điều khiển, người ngồi trên xe máy, xe mô tô không đội mũ bảo hiểm hoặc không cài quai mũ bảo hiểm đúng quy cách.
 • Chở người ngồi trên xe mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm hoặc cài quai không đúng với quy định. Trừ trường hợp chở người ngồi sau đi bệnh viện cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người vi phạm phạm luật.
Đối với người điều khiển, người ngồi sau xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt từ 200.000 – 300.000 đồng.

 không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền
Đi xe máy điện không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt từ 200.000  – 300.000 đồng
Dựa vào căn cứ trên, người điều khiển xe mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng. Người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm cũng bị xử với mức phạt tương tự. Như vậy, đồng nghĩa với việc mức xử phạt khi người điều khiển và người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm là 800.000 đến 1.200.000 đồng.
Về quy định, không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu với số tiền cụ thể thế nào thì được quy định như sau. Mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm hành chính ở mức độ trung bình của khung tiền phạt được quy định; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được quá mức tối thiểu theo quy định; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức xử phạt sẽ được tăng lên nhưng không được quá mức phạt tối đa theo quy định.

IV. Các trường hợp không bị xử phạt khi không đội mũ bảo hiểm

 không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền
Một vài trường hợp đặc biệt không đội mũ bảo hiểm không bị xử phạt
Theo quy định mức phạt từ 400.000 – 600.000 đồng đối với hành vi chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ cài quai không đúng quy cách. Trừ những trường hợp chở người đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người vi phạm phạm luật. Như vậy, các trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe máy, không cài quai đúng quy cách nhưng không bị xử phạt gồm:
 • Chở người đi bệnh viện cấp cứu
 • Chở trẻ em dưới 6 tuổi
 • Áp giải đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật.

V. Khi nào đội mũ bảo hiểm vẫn bị xử phạt?

Bên cạnh việc biết được không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền thì bạn cũng cần lưu ý đến những trường hợp dù đội mũ bảo hiểm nhưng vẫn bị xử phạt.
Theo đó Nghị định 100, những người khi tham gia giao thông không chỉ cần đội mũ bảo hiểm mà còn phải cài quai đúng quy cách. Trong đó, tiêu chí về quy định cài quai đúng quy cách được lý giải cụ thể như sau:
 • Kéo quai mũ bảo hiểm sang hai bên rồi đóng khóa mũ lại rồi đội mũ. Không được để quai mũ lỏng lẻo mà cần phải khít với cằm.
 • Sau khi đội mũ bảo hiểm, bạn cần kiểm tra lại bằng cách dùng tay kéo mũ từ đằng sau ra đằng trước hoặc ngang phần trên trước trán rồi kéo ra đằng sau, sao cho mũ không bật ra khỏi đầu.
 không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền
Đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách cũng bị xử phạt
Vậy nên, nếu người điều khiển xe máy, xe mô tô, se gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện và những loại xe tương tự dù có đội mũ bảo hiểm nhưng vẫn bị xử phạt nếu:
 • Sử dụng mũ bảo hiểm không đúng loại dành cho người người tham gia giao thông, điều khiển, ngồi xe máy, xe mô tô… như mũ bảo hiểm trong xây dựng, mũ bảo hiểm trong thể dục, thể thao…
 • Cài quai mũ bảo hiểm không đúng theo quy định.
 • Mức xử phạt cho những trường hợp cài quai không đúng quy định từ 200.000 – 300.000 đồng.
Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn trả lời thắc mắc không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về luật giao thông và nghiêm chỉnh chấp hành an toàn giao thông. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để có thêm những kiến thức về luật giao thông mới nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.