Đa nhân cách là một bệnh lý về tâm thần với biểu hiện đặc trưng là sự mất nhận thức về bản thân. Có thể là những biểu hiện với những nét tính cách khác biệt như mới dịu dàng xong lại nóng nảy,…Đây là một dạng bệnh mà người bệnh rất khó biết mình đã mắc bệnh. Vậy đa nhân cách là gì? Điều trị và phát hiện bệnh đa nhân cách như thế nào? Hôm nay hãy cùng visual-aerials.com tìm hiểu về bệnh đa nhân cách ở bài viết dưới đây nhé!

I. Đa nhân cách là gì?

Đa nhân cách là bệnh lý tâm thần không kiểm soát được nhân cách của mình

Bệnh đa nhân cách (rối loạn nhân cách) là chứng bệnh rối loạn tâm thần ảnh hưởng đến hành vi và thái độ của một người. Tại thời điểm này, bệnh nhân sẽ có nhiều hơn một nhân cách. Bao gồm một nhân cách bình thường và một nhân cách bệnh lý.

 • Nhân cách bình thường: Được thể hiện theo các chuẩn mực đạo đức của xã hội, hệ thống xã hội hiện hành. 
 • Tính cách bệnh lý: Sống, cư xử và phản ứng rất khác với người bình thường. Khi một nhân cách cụ thể chiếm ưu thế, bệnh nhân thường không nhớ họ đã làm gì trong thời gian nhân cách cũ. Vì lý do này, rối loạn đa nhân cách thường liên quan đến chứng sa sút trí tuệ. 

Bệnh nhân thường tin rằng họ đã chìm vào giấc ngủ vào thời điểm này. Chứng hay quên, hoặc nhớ lại những điều đã xảy ra trong quá khứ, là một trong những đặc điểm chính của những người bị rối loạn nhân cách.

Rối loạn đa nhân cách cũng là một dạng cô lập với môi trường, nhưng mức độ nặng hơn. Đây là một quá trình tâm thần khiến bạn mất kết nối với suy nghĩ, ký ức, cảm xúc, hành vi hoặc tính cách của chính mình.

Có thể trong quá khứ họ gặp phải một số sang chấn và phải bảo vệ bản thân bằng việc tách ra khỏi những trải nghiệm quá bạo lực hay đau đớn.

Và các nhân cách không phải là một nhân cách hoàn chỉnh mà chỉ là mảnh tính cách rời rạc, thường sẽ có một nhân cách mang tên thật của bệnh nhân. 

Quá trình chuyển đổi hay chiếm quyền kiểm soát hành vi và suy nghĩ của bệnh nhân được gọi là quá trình chuyển đổi có thể mất từ vài giây, vài phút hoặc vài ngày. 

Thống kê cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn đa nhân cách là từ 0.01% đến 1% dân số thế giới. Và tỷ lệ mắc bệnh ở nữ so với nam là 5/1.

II. Biểu hiện của đa nhân cách

Trên thực tế rất khó để phát hiện ra một người có bị rối loạn nhân cách hay không, thông thường sẽ cần sự can thiệp của các bác sĩ tâm lý. Đa số các bệnh nhân đều có một số triệu chứng như:

 • Bao gồm hai hoặc nhiều nhân cách: Các nhân cách thường có những nhận thức và ý tưởng khác nhau hoặc hoàn toàn trái ngược nhau về thế giới  và những gì đang xảy ra. 
 • Bị suy giảm trí nhớ: Như đã đề cập trước đây, những người mắc chứng rối loạn đa nhân cách thường bị sa sút trí tuệ. Bệnh nhân có thể quên thông tin cá nhân quan trọng về bản thân, các sự kiện trong ngày, hoặc thậm chí những gì họ đã làm. 
Đa nhân cách với bệnh nhân là hai nhân cách trở lên
 • Sinh hoạt không ổn định: Bệnh nhân có lối sống khác nhau khi tính cách mỗi người chiếm ưu thế. 
 • Các vấn đề về tâm thần như: thay đổi cảm xúc liên tục, trầm cảm, lo lắng, cơn hoảng sợ hoặc  ám ảnh, suy nghĩ tự tử, ảo giác thị giác và thính giác, rối loạn giấc ngủ …

III. Nguyên nhân của đa nhân cách

Hiện nay vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn đa nhân cách. Tuy nhiên, các bác sĩ và nhà tâm lý học đã đưa ra một số giải thuyết về nguyên nhân gây ra bệnh đa nhân cách:

 • Đã từng trải qua chấn thương nặng và lâu dài trong quá khứ (đặc biệt là trong thời thơ ấu): Bị ngược đãi, đánh đập, lạm dụng tình dục, thiếu sự chăm sóc của cha mẹ,..
Trải qua chấn thương nặng về tâm lý khiến bệnh nhân xuất hiện nhân cách khác
 • Do người bệnh có vấn đề về thần kinh và não như: Chấn thương sọ não, não thiếu chất dẫn truyền thần kinh serotonin. 

Hơn nữa, một số nhà tâm lý học tin rằng bản chất con người sinh ra với những tính cách khác nhau. Nếu được sinh ra và lớn lên trong một môi trường có đạo đức và lối sống chuẩn mực thì những tính cách tốt sẽ chiếm ưu thế, tính xấu sẽ biến mất, ngược lại.

Tuy nhiên, tính xấu chỉ bị dập tắt chứ không bị loại bỏ hoàn toàn. Vì vậy, khi một người gặp một kích thích nào đó, một nhân cách khác sẽ xuất hiện. Đây là lúc chứng rối loạn đa nhân cách bắt đầu hình thành.

IV. Ảnh hưởng của rối loạn đa nhân cách

Đa nhân cách có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội hay cuộc sống của người bệnh như:

 • Rối loạn giải thể nhân cách: Bạn cảm giác như không còn ở trong cơ thể mình, khiến bạn không tập trung vào công việc mình làm.
 • Nhận thức sai về thực tế: Đây là cảm giác rằng thế giới và mọi thứ xung quanh bạn không có thật hoặc rất mờ.
 • Quên thông tin quan trọng: Người bị rối loạn đa nhân cách có thể quên thông tin cá nhân về bản thân hoặc tham gia vào các cuộc trò chuyện quan trọng nhưng lại quên nội dung.
 • Lú lẫn hoặc thay đổi tính cách: Bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong việc xác định các khuynh hướng, sở thích và tham vọng chính trị, tôn giáo, xã hội và tình dục của mình. Ngoài ra,  bệnh nhân có thể bị nhầm lẫn về thời gian và địa điểm. 

V. Điều trị bệnh đa nhân cách

Dưới đây là một số biện pháp điều trị đa nhân cách thường được áp dụng như:

 • Điều trị bệnh đa nhân cách bằng liệu pháp tâm lý: Các nhà tâm lý học tập trung vào các yếu tố bên trong và giúp bệnh nhân hiểu được cảm xúc của họ. 
 • Liệu pháp nhận thức – hành vi: Mục tiêu của phương pháp điều trị này là nhằm vào các khía cạnh cụ thể của suy nghĩ, cảm xúc, hành vi hoặc rối loạn nhân cách của người đó. Theo các khía cạnh trên, bác sĩ  áp dụng các phương pháp phân tích nhận thức – hành vi hoặc các phương pháp tâm lý trị liệu cho bệnh nhân. 
Chia sẻ và đồng cảm với người bệnh là biện pháp điều trị đa nhân cách hiệu quả
 • Áp dụng liệu pháp cộng đồng: Ghi danh bệnh nhân vào một khóa trị liệu cộng đồng trong thời gian ít nhất là vài tháng cũng là một phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng rối loạn đa nhân cách. Tại thời điểm này, họ được khuyến khích chia sẻ cảm xúc và hành động của mình và cởi mở hơn. Đồng thời, bệnh nhân cũng có thể truyền đạt cảm xúc của mình về hành vi của những bệnh nhân khác. 
 • Thuốc: Rối loạn đa nhân cách hầu như không thể chữa khỏi. Nhưng cũng có một số loại thuốc thường được  bệnh nhân sử dụng để điều chỉnh nồng độ hormone và hóa chất trong não, đặc biệt là thuốc chống trầm cảm (giúp cải thiện tâm trạng và nguy cơ tự tử), Thuốc an thần (giúp người tâm thần phân liệt hoặc rối loạn đa nhân cách  hoang tưởng cân bằng tâm lý), thuốc chống lo âu, …

Trên đây là toàn bộ những thông tin về đa nhân cách là gì được nhiều bạn thắc mắc. Đa nhân cách thực sự là một bệnh gây khó khăn cho người bệnh và thực sự nguy hiểm. Cảm ơn đã đón đọc!