xe không biển số phạt bao nhiêu
Theo quy định của pháp luật, khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, chủ phương tiện phải đăng ký và gắn biển số theo quy định. Vậy những trường hợp điều khiển xe không biển số phạt bao nhiêu? Hãy cùng visual-aerials chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. Biển số xe là gì?

xe không biển số phạt bao nhiêu
Biển số xe là tấm biển gắn trên mỗi phương tiện khi tham gia giao thông
Để biết được xe không biển số phạt bao nhiêu, chúng ta cần hiểu biển số xe là gì, có vai trò ra sao. Theo quy định, biển số xe là tấm biển gắn trên mỗi phương tiện cơ giới khi tham gia giao thông, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể ở đây là công an cấp khi người dân mua xe mới hoặc chuyển nhượng xe.
Biển số xe được làm bằng hợp kim nhôm sắt, có hình chữ nhật hoặc vuông. Trên biển số xe sẽ in chữ và số thể hiện thông tin của chủ sở hữu. Tùy theo mỗi địa phương quản lý, các con số này khi tra trên hệ thống sẽ biết được danh tính chủ phương tiện để phục vụ cho mục đích an ninh.
Đặc biệt, trên biển số xe còn in hình quốc huy dập nổi của Việt Nam. Những ký tự, biểu tượng này đã được quy định và có cơ quan thẩm quyền hướng dẫn và đăng ký cho người dân khi có phương tiện tham gia giao thông.

II. Xe không biển số phạt bao nhiêu?

Khi tham gia giao thông, các phương tiện cơ giới gồm xe ô tô, xe máy, xe máy điện, xe gắn máy và những phương tiện tương tụ đều phải gắn biển số. Trong trường hợp xe không biển số sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật, cụ thể như sau:

1. Mức phạt với người điều khiển phương tiện

xe không biển số phạt bao nhiêu
Người điều khiển xe ô tô không biển số sẽ bị phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng
Điều khiển xe không biển số phạt bao nhiêu? Theo quy định của Luật giao thông, người điều khiển phương tiện không có biển số sẽ bị phạt từ 2.000.000 đồng – 3.000.000 đối với xe ô tô (mức phạt này bao gồm cả rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại phương tiện tương tự như xe ô tô. Phương tiện bị tạm giữ 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.
Đối với người điều khiển xe máy, xe máy gắn, xe máy điện và những loại xe tương tự mà không gắn biển số sẽ bị phạt từ 300.000 đồng – 400.000 đồng.
Đối với người điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dùng, rơ moóc kéo theo không gắn biển số sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng. Phương tiện sẽ bị tạm giữ 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.
Đối với người điều khiển xe thô sơ không gắn biển số với những xe quy định phải gắn biển số thì mức phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

2. Mức phạt với chủ phương tiện

xe không biển số phạt bao nhiêu
Chủ phương tiện xe máy không biển số sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng
Chủ xe không biển số phạt bao nhiêu? Với cá nhân, mức phạt sẽ từ 800.000 đồng – 2.000.000 đồng. Đối với tổ chức là chủ xe máy, xe gắn máy, những loại xe tương tự với xe máy không có biển số sẽ bị phạt từ 1.600.000 đồng đến 4.000.00 đồng. Phương tiện bị tạm giữ 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.
Mức phạt sẽ từ 4.000.000 đồng – 6.000.000 đồng đối với cá nhân, chủ phương tiện ô tô không có biển số. Từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, xe máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại tương tự như ô tô. Phương tiện sẽ bị tạm giữ 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.
Mức phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 nếu người điều khiển phương tiện gắn biển số nước ngoài, không gắn biển số tạm thời.

III. Cách đăng ký biển số xe trực tuyến

Nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về những quy định mới khi xử phạt xe không biển số phạt bao nhiêu, cũng như dễ dàng đăng ký biển số xe mới. Hiện nay, Cổng dịch vụ công quốc gia đã triển khai đăng ký biển số, thông tin xe trực tuyến nhanh chóng và đơn giản. Cách thực hiện như sau:
  • Bước 1: Bạn cần truy cập vào trang web của Dịch vụ công Quốc gia và tiến hành đăng nhập tài khoản. Sau đó nhập đầy đủ thông tin cá nhân người đăng ký biển số xe.
xe không biển số phạt bao nhiêu
Đăng ký biển số xe trực tuyến giúp người dân tiết kiệm được thời gian
  • Bước 2: Lúc này hệ thống sẽ chuyển sang giao diện Tờ khai đăng ký xe. Bạn chỉ cần điền đầy đủ các thông tin hiển thị trên giao diện.
  • Đối với những xe sản xuất trong nước: Bạn cần nhập số seri phiếu kiểm tra chất lượng xưởng, mã hồ sơ lệ phí trước bạ. Sau đó nhấn Tra cứu thông tin xe.
  • Đối với những xe nhập khẩu: Bạn cần điền số khung và Mã hộ sơ lệ phí trước bạ. Sau đó nhấn Tra cứu thông tin xe.
xe không biển số phạt bao nhiêu
Tra cứu thông tin xe trước khi đăng ký
  • Bước 3: Sau khi tra cứu thông tin xong, thì hệ thống sẽ xuất hiện giao diện thông tin tài khoản đăng nhập. Bạn hãy kiểm tra lại các thông tin cá nhân kê khai xem đúng chưa. Nếu đúng rồi thì nhấn nút Nộp tờ khai bên dưới.
xe không biển số phạt bao nhiêu
Nộp tờ khai nhanh chóng, dễ dàng
  • Bước 4: Khi tờ khai nộp thành công thì hệ thống sẽ hiển thị thông báo với mã hồ sơ đăng ký. Sau đó, hệ thống sẽ gửi tin nhắn về số điện thoại của bạn. Lúc này, bạn chỉ cần đến cơ quan đăng ký để cung cấp mã hồ sơ cho cán bộ để đăng ký biển số xe cho phương tiện. Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách đăng ký biển số trực tuyến rồi đấy.
Như vậy, với những nội dung trên đây chắc hẳn bạn đã tự mình trả lời được thắc mắc xe không biển số phạt bao nhiêu rồi đúng không. Hy vọng qua đây, bạn sẽ hiểu hơn về luật giao thông cũng như chủ động đăng ký biển số xe cho phương tiện của mình. Chúc các bạn tham gia giao thông an toàn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn khi tham gia giao thông, các mức xử phạt khác nhé.