Đá phạt trực tiếp là gì

Nếu bạn là một fan hâm mộ bóng đá và thường xuyên theo dõi các trận đấu thì chắc hẳn sẽ không còn xa lạ gì với thuật ngữ “đá phạt trực tiếp” phải không nào. Vậy khi nào quả đá phạt trực tiếp được thực hiện? Luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây cùng KQ Bóng Đá để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé. 

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là một tình huống cố định xảy ra khi cầu thủ tấn công bị hàng phòng ngự của đội đối phương phạm lỗi nặng bên ngoài khu vực 16m50. 

Các tình huống đá phạt nàychính là một cơ hội ghi bàn tuyệt vời. Vì vậy, nó luôn được mong chờ trong các trận đấu bóng đá. Những bàn thắng được ghi từ quả đá phạt trực tiếp đều sẽ được công nhận dù nó có chạm hay không chạm vào cầu thủ khác trước khi đi vào khung thành.

Đá phạt trực tiếp là gì
Đá phạt trực tiếp là gì

Các cầu thủ ở đội tấn công thường cố gắng để cầu thủ ở đội đối phương phạm lỗi với họ, đặc biệt là phạm lỗi trong khu vực vòng cấm. Vì khi đó họ sẽ được hưởng một quả đá phạt đền thay vì một quả đá phạt này từ bên ngoài vòng cấm. 

Luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá 

Sau khi đã hiểu đá phạt trực tiếp là gì, hãy cùng Kqbongda.net đi tìm hiểu luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá các bạn nhé.

Vị trí đặt bóng 

 • Khi thực hiện quả đá phạt trực tiếp, vị trí đặt bóng chính là nơi phạm lỗi. Để ngăn các quả đá phạt được thực hiện, các cầu thủ đội phạm lỗi thường dựng hàng rào, số lượng hàng rào là tùy chọn. Vị trí hàng rào phải cách bóng ít nhất 9,15m cho đến khi bóng được đá. 
 • Ngoài ra, thời gian lập hàng rào sẽ phụ thuộc vào sự nguy hiểm của vị trí đặt bóng. Nếu tình huống diễn ra gần khu vực 16m50 thì trọng tài có thể cân nhắc cho đội phạm lỗi thêm thời gian dựng hàng rào. 
 • Trong một số trận đấu, cầu thủ nào trì hoãn các quả đá phạt bằng cách trì hoãn hàng rào. Khi đó, trọng tài sẽ phạt cầu thủ tùy theo mức độ vi phạm. 
 • Cầu thủ thực hiện quả đá phạt được chỉ định bởi đội giành quả đá phạt. Các cầu thủ có thể sút bóng ngay khi trọng tài cho phép. Khi một cầu thủ đưa bóng vào trong vòng cấm, bóng sẽ trở thành bóng sống.

Bàn thắng 

Kết quả bóng đá trực tuyến, bàn thắng được ghi trong trường hợp đá phạt trực tiếp, được tính từ điểm đá phạt trực tiếp vào lưới mà không chạm vào cầu thủ đối phương, được coi là hợp lệ. Khi một cầu thủ thực hiện quả đá phạt chạm vào bóng, bóng được gọi là bóng sống. Và nếu bóng bay vào lưới bởi những cầu thủ khác, ngay cả cầu thủ của đội chịu quả đá phạt thì bàn thắng vẫn 

được coi là hợp lệ. 

Các trường hợp đặc biệt trong luật đá phạt trực tiếp 

 • Khi quả đá phạt được thực hiện và bóng chạm tay của cầu thủ đang đứng trên hàng rào thì quả đá phạt được thực hiện lại. Vị trí của quả bóng là vị trí mà quả bóng tiếp xúc với tay kia. Đây là một quả phạt đền nguy hiểm. 
 • Nếu cầu thủ sút chính xác, thì cầu thủ đó có thể ghi bàn trực tiếp từ chấm phạt đền. Nhưng nó cũng có thể va vào hàng rào và đi hết đường biên ngang. Khi đó, bên tấn công sẽ được hưởng thêm một quả phạt góc. 
 • Đôi khi, cầu thủ hoàn toàn có thể dính bẫy việt vị khi bị đối phương cài vào trong lúc đá phạt. 

Điểm khác nhau giữa phạt trực tiếp và phạt gián tiếp 

Đá phạt trực tiếp

 • Được phép ghi bàn trực tiếp vào lưới đối phương mà không cần phải chạm cầu thủ khác. 
 • Cầu thủ tự sút vào lưới nhà sẽ bị tính là bàn thua
 • Quả đá phạt này không được thực hiện trong vòng cấm. 

Đá phạt gián tiếp

 • Bàn thắng chỉ được tính khi chạm vào cầu thủ khác trước khi bay vào lưới. 
 • Tự sút vào lưới nhà chỉ tính phạt góc 
 • Có thực hiện được trong vòng cấm. 
Điểm khác nhau giữa phạt trực tiếp và phạt gián tiếp 
Điểm khác nhau giữa phạt trực tiếp và phạt gián tiếp

Các cách thực hiện đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Trong trường hợp đá phạt trực tiếp, các cầu thủ thường thực hiện đá phạt theo 3 cách sau:

Cách 1: Đá bóng bằng mu bàn chân. 

Có thể thực hiện cú sút trực tiếp tại vị trí đặt bóng hoặc có thể đẩy bóng cho đồng đội thực hiện. Các chuyên gia sút phạt như Steven Gerrard, Roberto Carlos, Frank Lampard…thường xuyên sử dụng cách sút phạt này. 

Cách 2: Sử dụng lòng phía trong bàn sút bóng: 

Đánh lừa hậu vệ và thủ môn đối phương bằng cách đưa bóng đi lệch hướng. Đây là kiểu đá thường được các siêu sao như Xavi Hernandez, Xabi Alonso, David Beckham, Lionel Messi,…sử dụng. 

Cách 3: 

Đây được coi là cách đá phạt trực tiếp khó nhất. Những cầu thủ thực sự sút phạt sẽ sút bóng nhẹ nhưng bóng có độ xoáy cao. Các thủ môn gặp rất nhiều khó khăn khi đối mặt với những cú sút như vậy. Những cầu thủ giỏi sút phạt trực tiếp kiểu này phải kể đến như Andrea Pirlo, Juninho…

Các cách thực hiện đá phạt trực tiếp trong bóng đá
Các cách thực hiện kiểu đá phạt này trong bóng đá

Bài viết trên đây là một số thông tin mà KQ Bong Da muốn chia sẻ đến các bạn để giúp các bạn hiểu rõ hơn về đá phạt trực tiếp cũng như nắm được luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ nắm thêm được cho mình nhiều kiến thức bổ ích về môn thể thao Vua.